Kỹ thuật ghép cây vải đem lại năng suất cao

Đăng lúc: . Đã xem 1040. Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm. Chuyên mục : Kỹ thuật ghép cây
Vải là cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Để cây vải phát triển tốt và cho năng suất cao thì kỹ thuật nhân giống cây vải được rất nhiều bà con quan tâm. Dưới đây là kỹ thuật ghép cây vải đem lại năng suất cao
Kỹ thuật ghép cây vải đem lại năng suất cao
Kỹ thuật ghép cây vải đem lại năng suất cao

NGHỀ NÔNG xin giới thiệu đến quý độc giả kỹ thuật ghép cây vải mà Viện nghiên cứu rau quả đã thực hiện. Áp dụng đúng kỹ thuật ghép cây này sẽ giúp đảm bảo năng suất chất lượng quả vải cao, hạn chế sâu bệnh

1. Công tác chuẩn bị

a. Chuẩn bị dụng cụ thiết yếu
băng ghép câydao ghép cành
Băng ghép cây tự dính                                                    Dao ghép cành cây cứng và sắc
- Băng keo ghép cây tự dính
- Dao ghép: dao chuyên dùng cho ghép đoạn cành (cứng và sắc)
- Cưa kéo cắt cành
- Rổ đựng mắt ghép
- Ghế cao, thang ngắn …
b. Chuẩn bị nguồn mắt ghép
* Yêu cầu về mắt ghép: Mắt ghép được lấy trên các cây:
- Có nguồn gốc là các cây đầu dòng được các cơ quan chuyên môn của Trung Ương hoặc địa phương tuyển chọn và công nhận hoặc từ các vườn cây mẹ. 
- Được chăm sóc theo quy trình đã được công bố hoặc khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn. 
- Sinh trưởng bình thường, không bị sâu bệnh nguy hiểm gây hại. 
c. Phương pháp lấy và bảo quản mắt ghép
+ Độ tuổi cành mắt ghép:  mắt ghép được lấy trên đoạn cành có độ tuổi 50 - 120 ngày tuổi
+ Thời gian cắt mắt ghép: Buổi sáng, khi thời tiết mát mẻ.
+ Cách lấy mắt: Cành mắt ghép được cắt xuống, loại bỏ ngay lá để tránh mất nước.
+ Bảo quản mắt ghép: mắt ghép ngay sau khi cắt trên cây xuống được chia thành các bó nhỏ, bọc trong giẻ ẩm hoặc rải ra thành lớp mỏng 15 - 20 cm rồi phủ kín vải ẩm lên trên, để trong khu vực thoáng mát, không có gió thổi trực tiếp vào nơi để mắt ghép.
Lưu ý: bổ sung nước giữ ẩm thường xuyên (không được ướt quá) cho lớp vải bọc/phủ mắt ghép.
- Thời gian bảo quản tối đa: 3 ngày
- Mắt ghép sau bảo quản đủ tiêu chuẩn ghép phải còn tươi nguyên, cuống lá chưa hình thành tầng rời.

2. Thời vụ ghép cây vải

Thời vụ ghép kéo dài từ  tháng 5 - 12. Thời vụ ghép tốt nhất: tháng 5 - 7

3. Các bước thực hiện ghép cây vải

cây vải
Áp dụng đúng kỹ thuật ghép cây vải sẽ giúp đảm bảo năng suất chất lượng, hạn chế sâu bệnh
Sử dụng phương pháp ghép đoạn cành để ghép cây vải
Dùng dao chuyên dụng, sắc, cắt một lát vát trên cành mắt ghép sao cho lát cắt thật phẳng. Chiều dài lát cắt khoảng 1,5 - 2,0 cm. Trừ đoạn cắt vát, trên mỗi đoạn mắt ghép có từ 1 - 3 mầm ngủ (1 - 3 lách lá). Trên đầu cành gốc ghép, dùng dao sắc gọt phằng vết cắt. Chẻ một lát thật phẳng bên cạnh phía trong cành, sao cho vết chẻ vừa qua phần vỏ, lấy đi một phần gỗ mỏng. Chiều dài vết chẻ vừa bằng chiều dài vết cắt vát trên đoạn mắt ghép. Chêm đoạn mắt ghép vào, dùng dây chuyên dụng quấn kín và chặt vết ghép, sau đó quấn một lượt dây ghép kín phần trên của đoạn mắt ghép.
* Đối với cây từ 8 năm tuổi trở xuống
  • Chọn và định vị trí cành ghép phân bố đều theo các hướng. Không chọn ghép vào các cành dưới, thấp quá hay các cành ở trung tâm tán cây. 
  • Dùng kéo sắc hoặc cưa nhỏ cắt toàn bộ cành để ghép ở vị trí cành có đường kính 2,1 - 2,5 cm sao cho sau khi ghép, bộ tán mới sau này sẽ có hình bán cầu dẹt và có độ cao hợp lý tuỳ theo tuổi cây hay tuỳ theo vườn cây. 
  • Ghép theo phương pháp ghép đoạn cành.
* Đối với cây trên 8 năm tuổi
  • Trên mỗi đầu cành đã cưa đốn của gốc ghép, chọn ghép trên 2 - 3 chồi hướng ra ngoài hoặc chồi bên có đường kính từ 1,5 - 2,5 cm, sao cho các cành định ghép phân bố đều xung quanh tán. Không ghép vào các chồi mọc hướng vào trung tâm và các cành ở trung tâm tán. 
  • Ghép theo phương pháp ghép đoạn cành.

4. Chăm sóc sau ghép

- Phòng trừ côn trùng cắn thủng dây ghép: kết thúc mỗi một ngày ghép, dùng thuốc trừ sâu có mùi nặng như Ofatox, sherpa… phun lên toàn bộ cây và dưới đất xung quanh gốc cây hoặc rắc thuốc trừ kiến xung quanh gốc cây.
- Tỉa bỏ mầm dại: Thời gian sau khi ghép, vặt bỏ toàn bộ các chồi bất định mọc ra trên phần gốc ghép (mầm dại) khi các chồi này có chiều dài nhỏ hơn hoặc bằng 5 cm. Công việc này được tiến hành thường xuyên.
- Cắt dây ghép: khi đợt lộc thứ hai của mầm ghép thành thục, dùng dao sắc cắt và loại bỏ phần dây ghép quấn cành ghép với mắt ghép, không để dây ghép thắt vào trong cành.
- Tưới nước giữ ẩm: sau khi ghép 3 - 5 ngày, thường xuyên tưới nước giữ ẩm gốc cây.
- Phòng trừ sâu bệnh: Phun thuốc phòng trừ sâu ăn lá, nhện lông nhung vào mỗi một đợt lộc, khi lộc nhú được 5 - 10 cm. Sử dụng các loại thuốc trong danh mục được phép sử dụng: sherpa, ofatox, pegasuss, Otus…
- Bón thúc lộc: khi lộc thứ 2, 3 của cành ghép bắt đầu nhú, dùng phân đạm hoà loãng 0,2% tưới vào gốc. Mỗi cây dùng 0,1kg đạm ure hoà vào 50 lít nước tưới vào gốc. sau đó giữ ẩm thường xuyên. 

Hy vọng với kỹ thuật ghép cây vải mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp vườn vải nhà bạn phát triển tốt, cho năng suất quả cao. Hãy luôn theo dõi và ủng hộ nghenong.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích về kỹ thuật ghép cây nhé!
Bài viết liên quan: 

Nguồn tin: Viện nghiên cứu rau quả