Kỹ thuật ghép hoa trà

Đăng lúc: . Đã xem 2736. Người đăng bài viết: Phan Hậu. Chuyên mục : Kỹ thuật ghép cây
Cây Hoa Trà gợi nhớ nét xuân truyền thống và thú chơi tinh túy của người Việt xưa. Cây hoa Trà lúc chưa trổ bông thấy tĩnh lặng đơn điệu nhưng trước khi vào Tết Nguyên đán những đầu nụ nhú căng tràn sắc xuân, từng ngày đợi nở chờ tết, người ngắm hoa mới thấy khí xuân rạo rực đang về. Vào độ, những bông hoa Trà ần lượt nở rộ thì vẻ thanh tao của hoa thật ngỡ ngàng trước muôn sắc xuân. Trà không chỉ đẹp bởi hoa: Hoa trà, Cành hoa, Lá cây và bóng dáng cây cùng tạo nên một tổng thể hoàn mỹ nhất là khi cây hoa Trà được chọn trồng trong một chiếc chậu gốm mộc mạc phù hợp thì thật sang trọng. Sắc Trà – Hương Mộc là quốc sắc thiên hương xưa nay. Hoa Trà được tôn vinh cùng với Hoa Mộc bởi sự đăng đối thanh cao trang trọng hơn muôn loài trong thú chơi tao nhã của các tầng lớp xưa nay trong ngày tết cổ truyền.
Kỹ thuật ghép hoa trà
Kỹ thuật ghép hoa trà
Sau đây, Nghề nông xin hướng dẫn mọi người phương pháp ghép hoa trà đem lại cây hoa đẹp trong gia đình bạn.

1. Đặc tính 

Hoa Trà có tên khoa học là Camellia, có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới và tập trung chủ yếu ở khu vực các nước châu á khí hậu mát cận nhiệt đới: Việt nam, Hàn quốc, Nhật bản, Trung quốc.  Ngày nay vì vẻ đẹp đặc sắc, chúng được nghiên cứu nhân giống trồng tại nhiều nơi trên thế giới. Hoa Trà là cây thân gỗ, cây mọc thành bụi cao khoảng 1 – 3m. Lá hoa Trà thuộc dạng lá đơn, xếp so le nhìn qua khá giống lá chè, mép lá có các khía.

Hoa Trà mọc  dày đặc cả cây, mỗi hoa nở ra rất nhiều cánh. Hoa giống kép (bát diện) chăm tốt có thể to gần bằng cái bát con. Hoa Trà mỗi năm ra hoa một lần, thường vào thời điểm giáp Tết và hoa có thể nở lien tục được 2 – 3 tháng.

Phần lớn các loại hoa Trà thích hợp trồng với đất chua, là cây ưa ẩm mát nên tưới nước hang ngày. Đất trồng thật tơi xốp, thoáng thoát, nên trồng bằng loại đất có nhiều mùn, sắp cục đất lớn dưới đáy chậu, nhỏ dần lên trên mặt chậu ôm quanh rễ cây. Cây trồng tránh ánh nắng trực tiếp. Nên che trong dàn, dùng lưới loại giảm 50% ánh sáng.

2. Chuẩn bị 

hoa tràhoa trà
 
      Dao ghép                                                                                                                 Băng keo ghép chuyên dụng
 
- Dụng cụ ghép hoa trà: dao ghép , Băng keo ghép chuyên dụng

3. Thời vụ ghép hoa trà

Thời gian trổ bông – nếu được trồng trong nhà kiếng – từ tháng 12 đến tháng 4, còn ngoài trời từ tháng 3 đến tháng 5. Khi hoa nở tùy loại có đường kính từ 6 đến hơn 13 cm.

Thời vụ ghép có nhiệt độ 20-25độ , độ ẩm 80 – 90 % là điều kiện tốt nhất . Thời điểm thích hợp để trồng cây vào tháng 4 đến tháng 7.

4. Tiến hành ghép hoa trà 

Có 2 cách ghép hoa trà: ghép dựa và ghép chồi.

- Ghép dựa:

Trước khi ghép 1 năm, chọn cây hoa trà mọc dại sống 3-4 năm hoặc cây sở để làm gốc ghép và đưa vào chậu tăng cường quản lý, tỉa cành chỉnh hình, cắt bỏ chồi mọc gần gốc, chỗ định ghép, để cho cây mọc theo hướng ngang.

Lúc ghép, chọn lấy một ghế cao hoặc giá gỗ để bên cạnh cây chọn làm cành ghép, mang chậu có gốc ghép để lên giá gỗ sát với cành ghép.

Thao tác ghép như sau: trước hết dùng dao săc khử trùng cắt vết lõm hình chữ V dài 3-4 cm nơi cách đất chậu gốc ghép trên 10cm, lại chọn cành ghép cắt một vết lồi hình chữ V, để có thể áp sát nhau.

Sau khi áp sát, dùng sợi nilong buộc chặt, không để nước mưa ngấm vào.

Để như vậy sau 3-4 tháng, vết thương gốc ghép và cành ghép sẽ liền nhau, cây con cành ghép sẽ sống. Lúc đó có thể cắt dưới chỗ liền của cành ghép, rồi để nơi râm mát và quản lý bảo vệ bình thường.

hoa tràhoa trà
 
Hoa trà
 

- Ghép chồi:

Thời gian ghép chồi nên tiến hành vào đầu xuân hoặc cuối thu, chủ yếu dùng phương pháp ghép nêm cành non.

Trước hết chọn cây hoa trà trồng 2 năm để làm gốc ghép, trước khi ghép 1 năm cần đưa vào chậu, chuẩn bị ghép cho năm sau.

Thao tác như sau: dùng dao cắt cành ngọn 10-12cm, giữa mặt cắt bổ một đoạn dài 1cm, trên cây mẹ chọn 1 đỉnh cành đã hóa gỗ mục trong năm đó, cắt lấy 1 đoạn (có 2 lá) làm cành ghép, đoạn cuối cành cắt thành dạng nêm rồi cắt vào vết bổ đôi của gốc ghép, đối chuẩn tầng libe bọc nilon rồi dùng dây nhựa buộc chặt. Sau đó mang chậu để vào nơi râm mát, thoáng gió nuôi 1-2 tháng, cởi dây ra, rau 1 tuần bóc tấm nilon,  mỗi ngày phun vào lá 2-3 lần nước, chồi ghép to lên, ngừng phun nước, kết hợp 3-4 ngày tưới nước bón thêm nước phân loãng, cho đến khi thời tiết giá lạnh thì ngừng bón.

5. Chú ý 

– Giữ đất trong chậu ẩm đều và khi tưới nên dùng nước mưa hay nước không có nhiều chất vôi và không để nước đọng dưới đáy chậu. Thỉnh thoảng nên rưới nước lên cây để cây không khô lá, nhưng phải tránh việc này trong thời gian hoa nở.
- Hoa trà ưa nửa sáng nửa bóng, khí hậu ấm và ẩm, trước mùa hoa chỉ cần nhiệt độ trên 5oC là có thể nở. Thời gian ra hoa nhiệt độ 10oC là hoa nở. Chậu trồng cây hoa trà chịu được rét. Mùa đông, cây hoa trà sinh trưởng tốt, nhưng không thích ứng ở nhiệt độ trên 20oC, trong điều kiện không khí hoa lá dễ bị rụng sinh trưởng giảm.
Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm cách ghép cây hoa hải đằng, hoa hồng thân gỗ, hoa trang ....