Kỹ thuật chiết cành nho

Kỹ thuật chiết cành nho

Ở Việt Nam, ở đâu cũng thấy cây nho. Đã từ rất lâu người dân Hà Nội đã trồng dàn nho quanh nhà để làm cảnh và lấy bóng râm. Trái nhỏ, chùm bé, vị chua, giá trị thực phẩm thấp. Chỉ ở miền Nam mới có nho trồng để kinh doanh, chất lượng tuy chưa phải là lý tưởng so với nho ngon ở Bồ Đào Nha, California nhưng không thua các trái cây khác. Muốn trồng nho, trước hết phải tìm hiểu kỹ về điều kiện thời tiết khí hậu. Không phải quan tâm đến độ nhiệt ở miền Nam vì những nơi rét nhất như Đà Lạt, vẫn còn là nóng đối với nho, vả lại nho đã thích nghi tốt với độ nhiệt cao, thậm chí nắng to cũng không làm nám trái như với dứa, cam nhờ có giàn che.

Kỹ thuật chiết cành nhân giống cây có múi

Kỹ thuật chiết cành nhân giống cây có múi

Chiết cành là ngưng sự di chuyển xuống của các chất hữu cơ như cacbonhytrates, Auxin... từ lá chồi ngọn, các chất này tích luỷ gần điểm xử lý (khoanh vỏ) và dưới tác động của ẩm độ, nhiệt độ thích hợp rễ mọc ra khi thân, cành vẫn chiết vẫn dính trên cây mẹ.

Kỹ thuật chiết cành cây hoa giấy

Kỹ thuật chiết cành cây hoa giấy

Cây bông giấy hay còn gọi là cây hoa giấy là một loại cây cho hoa đẹp, cây có thể trồng vào chậu tạo dáng, tạo thế làm kiểng hoặc có thể trồng trong vườn nhà cho cây leo giàn, trồng trước cổng ngỏ, trồng quanh hàng rào, cây ra hoa quanh năm với đủ màu sắc rực rỡ.

Kỹ thuật chiết cành cây điều

Kỹ thuật chiết cành cây điều

Nhân giống vô tính là phương pháp trồng điều bằng cách chiết cành, ghép cành hay giâm cành mà nông dân mình đã biết áp dụng từ lâu đời đối với tất cả các giống cây trồng, trong đó có cây ăn trái. Cách nhân giống vô tính cũng được thế giới áp dụng từ lâu, và hiện nay, đối với cây điều, họ chỉ trồng với phương pháp vô tính này mà thôi, vì nhờ đó mà vườn cây có sự ổn định đồng nhất về sinh trưởng mạnh, năng suất cao đồng đều gần như trăm cây như một.

Kỹ thuật chiết cành mơ

Kỹ thuật chiết cành mơ

Quả mơ là một loại quả quen thuộc, được ứng dụng nhiều trong đời sống. Quả mơ ngâm với đường là cách mà dân gian vẫn thường làm để tạo thành thứ nước uống có tác dụng giải khát. Vì vây hiện nay rất nhiều người quan tâm đến kĩ thuật nhân giống mơ đem lại hiệu quả cao mà vẫn giữ được đặc tính của cây mẹ. Cây mơ có thể được nhân giống bằng phương pháp ghép và chiết.

Kỹ thuật chiết cành bưởi diễn

Kỹ thuật chiết cành bưởi diễn

Cũng như cắm hom, chiết (bó) là một phương pháp nhân giống lấy cành làm nguyên liệu. Vì đã có búp sinh trưởng, thân, lá nên vấn đề chính là làm cho cành ra rễ thì sẽ có một cây con hoàn chỉnh.

Kỹ thuật chiết cành tre

Kỹ thuật chiết cành tre

Tre trúc Việt Nam nhiều loài, nhiều dạng, là loài cây dễ trồng, mọc nhanh, sớm trưởng thành lại nhanh cho thu hoạch, thân tre rất đa dạng dễ chếbiến nên các loài tre đã được sử dụng rất rộng rãi. Ngoài ra tre còn có hình dáng rất đẹp, phong nhã, tre còn được gọi là “vật cát tường”, người ta yêu tre thưởng thức tre nên thường dùng tre để xây dựng lâm viên. Tre còn có tác dụng làm cân bằng sinh thái tự nhiên, bởi tre là môi trường tốt cho các loài chim đến cư trú, trong đó hầu hết là các loài chim có ích. Do đó để nhân giống cây tre hiện nay phương pháp chiết cành tre được nhiều người áp dụng để nhân giống đem lại hiệu quả cao

Kỹ thuật chiết cành cây mận

Kỹ thuật chiết cành cây mận

Mận là một trong các loại quả được ưa chuộng rộng rãi, có giá trị kinh tế khá. Mấy năm gần đây, diện tích trồng mận ở nước ta tặng nhanh, nhất là ở các tỉnh miền núi. Nếu được trồng chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật trồng cây mận sẽ cho hoa trái theo ý muốn, bán được giá cao nên có thể xem là cây xóa đói giảm nghèo cho một số bà con nông dân. Vậy để nhân giống cây mận ta phải làm như thế nào?

Kỹ thuật chiết cành cây phật thủ

Kỹ thuật chiết cành cây phật thủ

Quả phật thủ có thể dùng để ăn tươi hoặc làm mứt. Loại quả này thường có mặt trong mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết của người Việt. Cây giống phật thủ thường có 2 loại là cây chiết và cây ghép. Cây ghép mặc dù sống khỏe hơn nhưng cách chăm sóc cũng phức tạp và cầu kỳ hơn. Vì thế, nếu không được chăm sóc tốt, quả của cây ghép sẽ không được đẹp (các ngón xòe đều, đẹp) như từ cây chiết. Vậy để chiết cây phật thủ ta phải làm như thế nào ?

Kỹ thuật chiết cành chanh

Kỹ thuật chiết cành chanh

Cây chanh là một loài cây khá là quen thuộc với bất cứ ai, cây chanh thường được trổng để lấy quả và hái lá , quả chanh có rất nhiều tác dụng. Chanh là loài cây ăn quả được nhiều người ưa chuộng, quả chanh có nhiều vitamin, nhiều nước, vị chua nên còn được dùng làm nước giải khát, cây dễ ra hoa, đậu quả, hoa chanh trông rất đẹp. Vây làm thế để nhân giống cây chanh đem lại năng suất cao? HIện nay phương pháp chiết cành chanh được nhiều nhà nông áp dụng để nhân giống đem lại hiệu quả tốt nhất cho cây giống.

Hướng dẫn chiết cây lộc vừng

Hướng dẫn chiết cây lộc vừng

Cây Lộc Vừng còn là loại tượng trưng cho sự thịnh vượng, bình an, là một trong bốn loài cây cảnh quý: sanh, sung, tùng, lộc nên rất thích hợp làm cây phong thủy, làm quà tặng cho các dịp tân gia, khai trương, khánh thành. Lộc Vừng nhỏ còn được trồng chậu làm cây cảnh trang trí nội – ngoại thất văn phòng.

Kỹ thuật chiết cành cây cảnh bonsai

Kỹ thuật chiết cành cây cảnh bonsai

Chiết cành là phương pháp tạo một cây Bonsai mới từ những cây thân gỗ hoặc cây mọc thành từng bụi. Thường thì đó là những cây đang ở trong điều kiện không thích hợp, hoặc không thể trồng làm bonsai được. Tận dụng cành tốt nhất từ một cá thể không được tốt lắm để tạo nên một cây mới hoàn hảo hơn. Kỹ thuật này đã được truyền bá rộng rãi khắp nơi, và mặc dù không phổ biến lắm ở phương Tây, nhưng nó đã được người Trung Quốc và người Nhật Bản áp dụng trong nhiều thế kỷ qua. Kỹ thuật tạo cây Bonsai mới từ phương pháp chiết cành Có thể tiến hành thao tác trên những cành có dáng đẹp của một cây đã phát triển đầy đủ.

Kỹ thuật chiết cành ổi

Kỹ thuật chiết cành ổi

Ổi là loài cây nhiệt đới thuộc nhóm thân gỗ sống dai (thân mộc lưu niên), ổi được trồng phổ biến trên khắp mọi miền đất nước ta từ lâu đời. Qua chọn lọc nhân tạo cho ra nhiều giống ổi quý như ổi mỡ, ổi trâu, ổi tầu, ổi Bo... được nhiều người mến mộ.Cây ổi giống hiện nay được bán rộng rãi trên thị trường chủ yếu xuất xứ nước ngoài, được nhân giống bằng cách chiết cành nên nhanh ra quả, chỉ chăm bón đầy đủ 4-6 tháng là cây đã cho quả đầu tiên. Tuy nhiên loại cây giống này nhanh bị suy yếu nếu để cây có quá nhiều quả, có trường hợp cây chỉ cho một đợt quả rồi suy yếu.

Kỹ thuật chiết cành nhãn

Kỹ thuật chiết cành nhãn

Nhãn là cây ăn quả lâu năm dể trồng, thích ứng rộng, phát triển tốt ở khí hậu nhiệt đới, cây mang lại giá trị kinh tế cao, quả nhãn có thể ăn tươi, sấy khô hoặc chế biến thành long nhãn. Chiết cành vẫn là phương pháp nhân giống khá phổ biến đối với nhãn, vải ở nhiều nơi. Ưu điểm là cây con nhanh ra quả, giữ nguyên được đặc tính quí của cây mẹ (năng suất, chất lượng...), cây thường có bộ tán thấp, ít bị ảnh hưởng của gió bão, thuận tiện cho chăm sóc và thu hoạch.

Kỹ thuật chiết cành cây mai chiếu thùy

Kỹ thuật chiết cành cây mai chiếu thùy

Mai chiếu thủy là những loài cây được ưa chuộng vì đặc tính sinh học của chúng là dễ trồng dễ chăm sóc. Mặt khác Mai chiếu thủy có thể ra hoa thường xuyên, cây có hoa tạo ra mùi hương thơm ngào ngạt dễ quyến rũ lòng người. Mai chiếu thủy có nguồn gốc từ miền Ðông Dương, thường trồng chủ yếu làm cảnh, bonsai, cây cảnh trang trí sân vườn… mai chiếu thủy biểu trưng cho sự bền vững và ổn định của gia đình. Vậy làm thế nào để nhân giống cây mai chiếu thùy mà vẫn giữ được đặc tính của cây mẹ?

Hướng dẫn cách chiết cành hồng xiêm

Hướng dẫn cách chiết cành hồng xiêm

Hồng xiêm luôn là một trong những loại quả giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng các vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Nhưng bạn thường hay mua hồng xiêm mà vẫn không vừa ý vì bị chín ép quá nhiều. Vậy tại sao chúng ta không thử trồng hồng xiêm tại nhà? Dưới đây là những thông tin hữu ích giúp các bạn có thể trồng hồng xiêm bằng cách chiết cây hồng xiêm mau ra quả, năng suất cao.

Kỹ thuật chiết cây hồ tiêu

Kỹ thuật chiết cây hồ tiêu

Hồ tiêu là một loại cây dây leo hoang dại trong rừng được con người mang về trồng từ rất lâu. Hồ tiêu nguyên thủy có chủ yếu là bông đơn tính nên khả năng đậu hạt rất thấp. Hồ tiêu ngày nay năng suất cao nhờ có sự chọn lọc nhân tạo là chính. Cây còn có thể thụ phấn nhờ vào sức gió, côn trùng,… nhưng nhiều nhất vẫn là khả năng tự thụ phấn nếu là bông lưỡng tính. Những bông đơn tính sẽ rụng giống như bông cây trầu không, có ra bông nhưng không đậu hạt.

Kỹ thuật nhân giống sứ bằng phương pháp chiết cành

Kỹ thuật nhân giống sứ bằng phương pháp chiết cành

Chiết cành cũng là một trong những phương pháp nhân giống cây sứ. Cây sứ giữ nguyên được tính trạng của cây mẹ. Phát triển mạnh hơn và cho hoa đẹp hơn so với cây ghép.

  Trang trước  1 2 3 4 ... 10 11 12  Trang sau